Thứ Bảy, 21 Tháng Chín , 2019

Giới thiệu » Lịch sử hình thành và phát triển

I. GIỚI THIỆU CHUNG.

1. Tên trường: Trường Phổ thông Dân Tộc Nội Trú Đơn Dương
2. Ngày thành lập: Ngày 20 tháng 09 năm 2006
3. Địa chỉ: Nghĩa Lập IV –Thị Trấn Thạnh Mỹ – Huyện Đơn Dương – Tỉnh Lâm Đồng
4. Điện thoại: 0633621550
5. Website: 
dtntdonduong.edu.vn
6. Địa Chỉ mail: c2dtntdonduong.lamdong@moet.edu.vn

7. Hiệu trưởng: Kiều Đình Ngữ

 
 II. LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN VÀ MỘT SỐ THÀNH TÍCH NỔI BẬT.
Được thành lập theo Quyết định số 2568 ngày 20-9-2006 của UBND Tỉnh Lâm Đồng, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú (DTNT) huyện Đơn Dương (Lâm Đồng) trở thành “chiếc nôi” trong chiến lược đào tạo con em đồng bào các dân tộc thiểu số của địa phương này…

Toàn bộ khuôn viên của trường tọa lạc trên một khu đất có diện tích 26.936m2, trước đây thuộc HTX Thạnh Mỹ (thị trấn Thạnh Mỹ, Đơn Dương) quản lý. Kinh phí đầu tư (giai đoạn I là 9,6 tỷ đồng) do UBND tỉnh cấp từ nguồn vốn của chương trình mục tiêu quốc gia.

Năm học 2008 - 2009 là năm học đầu tiên của Trường Phổ thông DTNT Đơn Dương, với 1 dãy phòng chung 2 tầng (gồm 2 phòng học, 1 phòng học vi tính (30 máy) và phòng họp, phòng làm việc của giáo viên); 1 dãy KTX dành cho HS khối lớp 6 và khu nhà ăn, sân vận động rất rộng (vừa được san mặt bằng). Dù cơ sở vật chất phục vụ dạy và học của nhà trường còn thiếu thốn (đang trong giai đoạn đầu tư, xây dựng), nhưng bắt gặp những nụ cười rạng ngời niềm vui của các thầy cô giáo và các em HS - những “công dân đầu tiên” của ngôi trường này tôi hiểu ý nghĩa của sự thành lập, đi vào hoạt động của Trường Phổ thông DTNT rất phù hợp với tâm nguyện của người dân ĐơnDương.

 

dtntdonduong

 

Trong năm học đầu tiên này, Trường Phổ thông DTNT Đơn Dương có 60 HS là người dân tộc thiểu số Tây Nguyên (Chu Ru, Cil, K’ho) trong huyện theo học tại 2 lớp 6; 11 cán bộ, GV và CNV (trong đó 5 GV, tổng phụ trách Đội và các nhân viên bảo vệ, văn thư, y tế, cấp dưỡng…). Trường chưa có BGH, mọi hoạt động của trường thầy hiệu trưởng chỉ đạo, điều hành; chưa có chi đoàn TN, chi bộ Đảng.

Ở đầu những năm học mới, Trường Phổ thông DTNT Đơn Dương đã  tổ chức xét tuyển thêm 2 lớp 6 với 60 học sinh. Cách xét tuyển sẽ tiến hành chặt chẽ, đúng tiêu chuẩn để đảm bảo chất lượng giáo dục của nhà trường. Nhà trường đang đề nghị lãnh đạo địa phương tiếp tục hỗ trợ để đầu tư xây dựng thêm phòng học mới, các phòng chức năng, trang bị và mở rộng các loại hình vui chơi giải trí cho HS và tuyển dụng GV, CNV.

Qua các năm nhà trường đang dần được phát triển nâng cao chất lượng về mọi mặt đến nay, hằng năm học trường đã duy trì số học 240 học sinh, 4 khối lớp; 37 cán bộ ,GV và CNV (trong đó 23 GV, tổng phụ trách Đội và các nhân viên bảo vệ, văn thư, y tế, cấp dưỡng, kế toán), Trường  đã có BGH, đã có chi đoàn TN, chi bộ Đảng. Về cơ sở vật chất trường đã có:         
 - Khối nhà học:  gồm có 8 phòng hoc các phòng đều được trang bị Projector, máy  vi tính đảm bảo tốt công tác dạy và học.       
- Khối bổ trợ học tập gồm: 8 phòng bộ môn (Nhạc  - Mỹ thuật – Hóa – Sinh –  Vật lý – Công nghệ - 1 phòng máy vi tính 30 máy và 1 phòng lap cho môn Tiếng Anh)

 - Khu hiệu bộ gồm 10 phòng ( 01 phòng Hiệu trưởng;02 Phòng Phó hiệu trưởng – Kế toán – Văn thư – Công đoàn – Đoàn đội – 02 phòng phội trường - và thư viện).            

- Khu Ký túc xá: 36 phòng  cho 240 học sinh lưu lại tại trường   

 

dtntdonduong

 

Thực hiện sự chỉ đạo của Bộ GD-ĐT: trường DTNT là trường chuyên của con em đồng bào dân tộc thiểu số, nơi đào tạo cán bộ là người dân tộc để phục vụ cho địa phương, nên “đầu vào” của HS được xét rất chặt chẽ, những HS có lực học từ loại khá (ở cấp tiểu học) trở lên mới đủ tiêu chuẩn xét vào trường. (Bên cạnh đó, HS cần phải đảm bảo về sức khỏe, không mắc các bệnh tiền sử…). Tất cả HS đều học tập, sinh hoạt nội trú, được hưởng các chế độ theo quy định của Nhà nước. Đa số HS dân tộc thiểu số thường thụ động, nhút nhát và tiếp thu chậm, nhưng “bù lại” các em rất ngoan hiền, ham thích hoạt động Đoàn - Đội. Do đó, sự gần gũi, động viên của GV và hoạt động của tổ chức Đoàn - Đội trong nhà trường là phương pháp giáo dục tích cực, giúp các em mạnh dạn hơn trong giao tiếp và chủ động trong học tập, phát huy phẩm chất, những năng khiếu bẩm sinh của HS, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho HS.

Việc thành lập và hoạt động của Trường Phổ thông DTNT huyện Đơn Dương là sự quan tâm rất thiết thực của Đảng và Nhà nước ta nhằm góp phần xã hội hóa công tác giáo dục, nâng cao trình độ dân trí cho HS là con em đồng bào các dân tộc thiểu số trong chiến lược đầu tư cho nguồn lực và nhân tố con người.